6 món ăn chay ngon dinh dưỡng P1

6 món ăn chay ngon dinh dưỡng P1

Hướng dẫn cách nấu 6 món ăn chay ngon hấp dẫn dinh dưỡng lạ mắt đầy dinh dưỡng dành cho người xuất gia, tại gia hay ăn chay tháng, ăn chay giảm cân.


♨ Tuyển tập thực đơn các món ăn chay ngon dinh dưỡng


Món 1

CÁCH NẤU MÓN NEM CHAY VÁNG ĐẬU

CÁCH NẤU MÓN NEM CHAY VÁNG ĐẬU

 Nguyên liệu:
- 1 gói váng đậu trắng gồm nhiều miếng to 
- 1 quả trứng
- 30g giò chay
- 30g giá đỗ
- Nửa củ cà rốt
- Vài cái nấm, 1 củ tỏi, 1 nhánh hành hoa (nếu thích), 1 thìa bột năng
- Nước xốt cà chua, nước tương: mỗi thứ 2 thìa canh (60ml tất cả) và một chút dầu mè, tương ớt (nếu thích)

Thực hiện:
- Rửa sạch các nguyên liệu tươi làm nem chay của bạn, bao gồm: giá đỗ, cà rốt, nấm, hành. Vẩy khô ráo nước rồi thái sợi nhỏ đồng dạng với giá đỗ. Hành tước sợi nhỏ. Giò chay cũng được thái thành sợi tương tự.

- Đun nước sôi, thả vào ít muối và dầu ăn rồi luộc chín váng đậu. Luộc như vậy váng đậu sẽ đậm đà và mềm mại béo ngậy hơn.

- Vớt váng đậu ra rổ thưa để nguội và ráo nước. Cho cà rốt vào luộc chín rồi vớt ra.

- Nấm cũng được luộc chín. Trứng tráng mỏng thái sợi. Bí quyết luộc giá đỗ như sau: thay nồi nước mới, cho giá đỗ vào nồi ngay khi nước còn lạnh, đun cho tới khi nước sôi thì vớt giá đỗ ra. Làm vậy giá đỗ sẽ dần dần tiết nước theo sự ấm dần của nồi nước, không tiết nước đột ngột, vì thế chúng được luộc chín, không còn mùi tanh nồng mà vẫn giòn như giá sống.

- Rải váng đậu phẳng rộng từng miếng, xếp dọc các nguyên liệu dạng sợi vào để cuộn như cách bạn cuộn nem thông thường.

- Dùng lá hành luộc chín để thắt nơ từng đoạn nem, dùng dao cắt chéo cuộn nem thành từng khúc ngắn.

- Nước sốt : Phi tỏi thơm, xào nước tương (hoặc nước xốt chay) cùng với tương cà chua, tương ớt (nếu thích). Pha bột năng với hai thìa nước rồi đổ vào nước xốt đang xào, khuấy đều cho chín sánh thì tắt bếp.


Món 2

CÁCH NẤU MÓN CHAY ĐẬU HŨ SỐT NẤM ĐÔNG CÔ

CÁCH NẤU MÓN CHAY ĐÂU HŨ SỐT NẤM ĐÔNG CÔ
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 1 gói
- Nấm đông cô tươi: 100g
- Hành lá, 1 nhánh mùi.
- Gia vị: dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè.
- 1 thìa bột năng.

Thực hiện:
Bước 1 : Nấm đông cô mua về  cát bỏ phần chân già sau đó rửa sạch, sau đó ngâm vào trong nước muối loãng khoảng 20 phút cho sạch.

Bước 2 : Đậu hũ non mua về đem rửa sạch xong thái miếng vừa ăn để ra đĩa. Sau đó dùn màng thực phẩm bọc lại ,  xong cho vào lò vi song trong khoảng 3 phút là được. Nếu nhà bạn không có lòng vi sóng thì có thể dùng cách chần qua nước sôi.

Bước 3 : Sau 20 phút ngâm nấm xong bản  cho ra để cho  ráo nước rồi đem thái lát mỏng.

Bước 4: Hành lá mua về nhặt sạch đem rửa qua nước rôi  đem thái nhỏ. Chú bạn hãy để riêng phần gốc hành xắt nhỏ để riêng ra

Bước 5: Sau đó bạn cho chảo lên bếp cho 1 thìa dầu mè vào đun nóng lên  sau đó phần đầu hành vào phi thơm trước. Sau đó cho nấm vào xào chín lên, rồi cho thêm chút dầu hào chay nước tương vào đảo kỹ lên. Sau đó cho thêm 1 thìa bột năng với chút một chút nước vào tiếp đến cho nấm vào đảo đều lên sau đó nên nếm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.

Bước 6 : Sau khi nấm đã chín thì bạn hãy tắt bếp đi rồi cho hành lá rau mùi xắt nhỏ ở trên vào đảo đều lên.

Bước 7: Cho nấm cùng với nước sốt ở trên vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa rưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều.

Bước 8 : Sau kho cho nấm cùng với nước sốt ở trền vào đĩa đậu hũ non đã làm chín ở trên. Bạn hãy dùng thìa rưới đều nước sốt lên các miếng đậu nhé để đậu hũ được ngấm đều.

Món 3

CÁCH NẤU MÓN CHAY CẢI THÌA XÀO NẤM ĐÔNG CÔ

CÁCH NẤU MÓN CHAY CẢI THÌ XÀO NẤM ĐÔNG CÔ

Nguyên liệu:
- 2 bó cải thìa: rửa sạch và để nguyên bẹ
- 6 tai nấm đông cô: rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng và cắt bỏ chân
- 2 muỗng cà phê bột năng
- 6 muỗng cà phê nước
- Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột năng, dầu hào

Thực hiện:
Bước 1 : Đầu tiên bạn d udn sôi nước sau đó đem thêm một tí muối và cho cải vào luộc. Sau khi mà cải vừa chín tới thì bạn đem vớt ra ngoài và đem cho vào thố nước đá.

Bước 2 : Pha bột năng cùng với nước sau đó đem khuấy lên cho thật đều

Bước 3 : Sau đó đem phi thơm cùng với hành tím với một chút dầu và đem cho nấm vào đem đảo đều lên. Sau đó tiếp tục nên nếm lại gia vị vào nhé. Sau cùng bạn đem cho nước bột năng vào đem khuấy đều lên để tạo độ sánh


Món 4

CÁCH NẤU MÓN CANH CHUA CHAY VỚI NẤM

CÁCH NẤU MÓN CANH CHUA CHAY VỚI NẤM

Nguyên liệu:
- 100g nấm rơm: rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút và cắt đôi
- 150 nấm kim châm: cắt bỏ chân và rửa sạch
- 2 cây bạc hà
- 2 bìa đậu phụ non (nếu thích có thể rán)
- 2 trái cà chua: thái múi cau
- 1/4 trái thơm: cắt bỏ cùi và thái nhỏ
- 50g giá đỗ: nhặt sạch, rửa và để ráo
- 5 trái đậu bắp
- 1 gói me
- 1 trái ớt
- 1 củ hành tím
- Gia vị: nước mắm chay, ớt bột, bột ngọt, tiêu, đường và dầu ăn.

Thực hiện:
Bước 1 : Đầu tiên bạn đem bắc chảo lên trên bếp sau đó đem phi thơm tỏi cùng với một ít ơt bột để lên màu sau đó đem cho thêm 1/2 số cà chua đã được chuân bị vào xào cùng. Khi mà cà chua đã mềm, bạn đem cho nấm vào xào chung nhé. Kế đến cho thêm khoảng 1,5 lít nước vào và đem nấu sôi

Bước 2 : Khi mà nước canh sôi , thì bạn hãy chắt lấy nước cho vào nồi. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình mình và cho lần lượt các nguyên liệu nấm kim chi, đậu phụ, cà chua, giá, thơm đậuu bắpvào sau đó đem đảo đều lên.

Bước 3 : Cuối cùng đem rọn canh chua ra tô và đem rắc thêm rau lên trên mặt. Và mới gia đình mình thưởng thức món ăn chay ngon tuyệt vời này.


Món 5

CÁCH NẤU MÓN CHAY ĐẬU PHỤ CHIÊN SẢ ỚT

CÁCH NẤU MÓN CHAY ĐẬU PHỤ CHIÊN SẢ ỚT

Nguyên liệu:
- 3 miếng tàu hủ loại ngon
- Sả, đường, xì dầu, ớt quả, Tỏi.

Thực hiện:
Bước 1 : Đậu phụ tươi rửa sạch, sau đó đem xắt thành từng miếng vuông dài vừa ăn

Bước 2 : Ớt , sả rửa sạch băm nhuyễn, sau đó bạn có thể điều chỉnh lượng sả và ớt tùy theo sở thích

Bước 3 : Đun nóng dầu ăn , rán đậu phụ vàng đều cả 2 mặt sau đó đem vớt đậu phụ ra đĩa có sẵn lớp lót giấy thấm dầu ăn

Bước 4 : tiếp tục làm theo hướng dẫn bạn đem đổ bớt dầu ăn, sau đó sử dụng chảo đó, đem đổ tỏi đã được bóc vỏ vào phi thơm lên, rồi cho sả và ớt vào chảo đem đảo đều lên, sau đó cho thêm 2 thìa nước xì dầu cùng với một thìa nhỏ đường vào.

Bước 5 : Cuối cùng bạn đem đổ đậu phụ đã ran vàng vào chảo, sử dụng đũa đem đảo đều để sả bám đều bên ngoài để cho bề mặt đậu phụ, sau đo đem đổ ra đĩa dùng với cơm


Món 6

CÁCH NẤU MÓN ĐẬU PHỤ SỐT CHAY

CÁCH NẤU MÓN ĐẬU PHỤ SỐT CHAY

Nguyên liệu:
- Đậu phụ non: 1 hộp
- Nấm hương: 50gr
- Sa tế chay: 1 thìa canh
- Ớt bột, muối, đường…

Thực hiện:
Bước 1 ; nấm hương bạn đem ngâm nươc cho nỏ rồi đem thái nhỏ hoặc đem băm nhỏ nấm hương.

Bước 2 : Đem bắc lên bếp sau đó cho thêm dầu ăn vào đem xào nấm hương chín

Bước 3 : tiếp tục đem cho sa tế chay cùng với ớt bột vào đem đảo đều lên, sau đó đem lấy 2 thìa canh nước ngâm nấm thêm vào chảo, để sôi ,sau đó nêm nếm thêm muối, cùng với đường cho vừa khẩu vị gia đình bạn nhé

Bước 4 : Đem cho đậu non vào chảo, thi thoảng bạn lại đem lắc nhẹ cho chảo để đậu ngấm đều gia vị, không đao băng đũa nhé để tránh miêng đậu bị nát.

Bước 5: Khi mà đậu non sôi, bạn ngấm đủ gia vị thì bạn hãy tắt bếp đi sau đó dùng nóng sẽ ngon hơn.